Hanbox – Trang phục truyền thống đậm nét văn hóa của xứ sở kim chi

Mỗi quốc gia đều có một loại trang phục truyền thống riêng biệt đại diện cho nền văn hóa của quốc gia đó. Hanbox truyền thống (Hàn phục), hay còn được gọi là Chosŏn-ot, là trang phục truyền thống của Hàn Quốc có từ thời Joseon. Hanbox bao gồm các bộ trang phục dành cho cả nam và nữ. Hanbok thường được thiết kế đơn giản với những đường nét tinh tế, màu sắc tươi sáng, trang nhã. Trong thời kỳ đó, hanbok là trang phục Hàn Quốc thường nhật. Ngày nay hầu như chỉ sử dụng trong những dịp đặc biệt.

Theo quan niệm truyền thống của Hàn Quốc, chiếc áo jeogori – một phần của Hanbok được thiết kế rất rộng nhằm biểu thị cho sự ấm no cũng như tính cách tự do, khoáng đạt của người dân Hàn Quốc. Mặc Hanbok trên người là một niềm tự hào dân tộc, là cách thể hiện tôi là người Hàn Quốc. Với vẻ đẹp độc đáo và giá trị văn hóa sâu sắc, du khách quốc tế khi đến thăm Hàn Quốc đều muốn một lần check in cùng bộ trang phục này. 

Hanbok được sử dụng cho cả nam và nữ. Hanbok cho nữ gồm 2 phần chính là: jeogori (áo khoác ngắn) và chima (váy dài có thắt eo cao). Hanbok nam bao gồm jeogori, quần baji và durumagi (áo choàng).

Bộ Hanbok truyền thống thường có 5 màu chính là vàng, trắng, đỏ, đen và xanh da trời. Khi diện Hanbok thường đi kèm phụ kiện trâm cài tóc, dài thêu hoa mang lại cảm giác nhẹ nhàng uyển chuyển cho nữ giới. Kết hợp với nón gat, giày hài mang lại cảm giác mạnh mẽ cho nam giới.

Cũng giống như áo dài Việt Nam, hanbok Hàn Quốc đã trải qua bao thay đổi cùng thăng trầm lịch sử nhưng vẫn giữ vẹn nguyên những giá trị tinh thần và văn hóa mà tổ tiên người dân Hàn Quốc truyền lại. Cho dù có là hanbok truyền thống hay cách tân thì đây vẫn là một biểu tượng văn hóa nghìn đời, là linh hồn của người dân Hàn Quốc.

Bạn cũng có thể thích...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *