Phân biệt 5 món lẩu nóng của Nhật Bản

Trong tiếng Nhật, nabe nghĩa là các món lẩu, đồ ăn nóng vừa nấu vừa ăn trực tiếp. Nabe phổ biến vào mùa đông với nguyên liệu bao gồm các loại rau, nấm, thịt và hải sản. Vốn là món ăn ưa thích của người Nhật tại nhà, ngày nay lẩu cũng được phục vụ tại rất nhiều nhà hàng, quán ăn, nhà nghỉ truyền thống. Khi thưởng thức, mỗi thực khách dùng một bát ăn riêng và tự lấy thức ăn đã chín trong nồi ra, có thể tự thêm gia vị hoặc các món ăn kèm để phù hợp khẩu vị cá nhân.

Các loại lẩu nổi tiếng nhất ở Nhật Bản phải kể tới 5 loại shabu shabu, sukiyaki, chankonabe, oden, yosenabe.

1. Lẩu Shabu shabu

Lẩu shabu shabu là một món ăn truyền thống của Nhật Bản, có nguyên liệu chính là thịt bò thái mỏng và các loại rau củ nhúng trong nước lẩu. Nước lẩu được nấu từ bột cá và tảo bẹ khô, có vị thanh nhẹ và ngọt tự nhiên. Cách ăn lẩu shabu shabu khá đơn giản, bạn chỉ cần nhúng từng lát thịt bò vào nồi nước lẩu đang sôi cho chín tái hoặc chín hẳn tùy thích, rồi chấm vào nước xốt mè hoặc nước cốt chanh ponzu. Lẩu shabu shabu là món ăn phù hợp cho những ngày lạnh, giúp bạn ấm bụng và thưởng thức hương vị tinh tế của ẩm thực Nhật Bản.


chanhloanhquanh.com/phan-biet-5-mon-lau-nong-cua-nhat-ban/
1. Nồi shabu shabu đơn giản. Nguồn: sưu tầm

2. Lẩu Sukiyaki

Cũng là thịt bò và rau, tuy nhiên nước lẩu được nấu từ rượu sake, rượu mirin, nước tương, đường và dashi, có vị ngọt thanh và đậm đà. Cách ăn lẩu sukiyaki khá đặc biệt, bạn phải chấm thịt và rau vào trứng gà sống đánh nhuyễn để tăng thêm hương vị và bổ sung dinh dưỡng. Sukiyaki và shabu shabu đều nổi tiếng nên nhiều nhà hàng, quán ăn mở ra chỉ phục vụ các món lẩu này.


chanhloanhquanh.com/phan-biet-5-mon-lau-nong-cua-nhat-ban/
2. Lẩu sukiyaki cơ bản. Nguồn: sưu tầm

3. Chankonabe

Lẩu chankonabe là một món ăn truyền thống của đô vật sumo Nhật Bản nên còn hay gọi là lẩu Sumo, có nguyên liệu chính là thịt gà, thịt heo, rau củ và nấm nhúng trong nước lẩu. Nước lẩu được nấu từ nước cốt gà, rượu sake, nước tương, đường và dashi, có vị ngọt thanh và đậm đà, cách ăn tương tự như lẩu Sukiyaki.


chanhloanhquanh.com/phan-biet-5-mon-lau-nong-cua-nhat-ban/
3. Nồi lẩu Chankonabe (lẩu Sumo) với nhiều thịt và rau củ. Nguồn: sưu tầm

4. Lẩu Oden 

Là một kiểu lẩu đặc biệt mà các nguyên liệu sẽ luôn được để trong nồi nước dùng nhạt và ninh nhừ trên bếp hàng tiếng đồng hồ, có nguyên liệu chính là các loại thực phẩm được hầm trong nước lẩu. Nước lẩu có vị ngọt thanh từ nước tương, đường và dashi cũng như từ các loại thực phẩm thường được dùng trong lẩu Oden gồm có củ cải, trứng, đậu hũ, chả cá, konnyaku, bạch tuộc, gân bò, v.v. Cách thưởng thức vô cùng đơn giản ăn tất cả những thứ được hầm trong nồi lẩu và chấm cùng mù tạt.


chanhloanhquanh.com/phan-biet-5-mon-lau-nong-cua-nhat-ban/
4 Nồi lẩu Oden vs đa dạng các topping. Nguồn: sưu tầm

5. Lẩu Yosenabe

Lẩu yosenabe là một món lẩu Nhật Bản đơn giản và ngon, được làm từ nhiều loại thịt, hải sản, rau củ và đậu hũ nấu trong nước dùng dashi đậm đà. Yosenabe có nghĩa là “lẩu thêm bất cứ thứ gì” vì bạn có thể sử dụng bất kỳ nguyên liệu nào bạn thích hoặc có sẵn trong tủ lạnh. Lẩu yosenabe thường được nấu và ăn trực tiếp trên bàn trong một nồi đất nung gọi là donabe, nhưng bạn cũng có thể dùng một nồi lớn bình thường. Đây là một món ăn ấm áp và thân thiện, thích hợp cho những ngày lạnh hoặc những dịp tụ tập bạn bè và gia đình.


chanhloanhquanh.com/phan-biet-5-mon-lau-nong-cua-nhat-ban/
5. Yosenabe là loại lẩu phổ biến nhất ở Nhật. Nguồn: sưu tầm

chanhloanhquanh.com/phan-biet-5-mon-lau-nong-cua-nhat-ban/
6. Du khác thưởng thức lẩu trong tour Nhật Bản. Nguồn: chanhloanhquanh.com

chanhloanhquanh.com/phan-biet-5-mon-lau-nong-cua-nhat-ban/
7. Du khác thưởng thức lẩu trong tour Nhật Bản. Nguồn: chanhloanhquanh.com

chanhloanhquanh.com/phan-biet-5-mon-lau-nong-cua-nhat-ban/
8. Lẩu shabu shabu ” cô đơn” cho từng vị khách trong tour Nhật Bản. Nguồn: Chanhloanhquanh.com

Đừng quên dành thời gian để xem qua Tour Nhật Bản 4N3Đ Khám phá Tokyo – Fuji –Onsen của Chanhloanhquanh.com để có thể tận tay khám phá ẩm thực Nhật Bản. Một trải nghiệm hoàn hảo đáng để bạn thử qua.

Bạn cũng có thể thích...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *