Quy định mang chất lỏng lên máy bay của các hãng hàng không 2023

Quy định mang chất lỏng lên máy bay của các hãng từ Vietnam Airlines, Bamboo Airways đến Vietjet Air đều rất khắt khe. Theo quy định về mang chất lỏng lên máy bay mới nhất, hành khách có thể mang nước uống, mỹ phẩm và một số chất lỏng khác với dung tích quy định.

Quy định mang chất lỏng lên máy bay được rất nhiều khách hàng quan tâm bởi quy định này được áp dụng tùy thuộc vào từng hãng bay cũng như đường bay nội địa và quốc tế. Cùng tìm hiểu quy định về việc mang chất lỏng lên máy bay mới nhất 2023 trong bài viết này nhé!

1. Quy định mang chất lỏng lên máy bay Vietnam Airlines

Quy định mang chất lỏng lên máy bay Vietnam Airlines đối với đường bay nội địa và đường bay quốc tế sẽ có nhiều khác biệt. Cụ thể như sau:

1.1. Quy định về việc mang chất lỏng lên máy bay đường bay nội địa

Theo quy định mang chất lỏng lên máy bay nội địa của hãng hàng không Quốc gia Việt Nam – Vietnam Airlines, hành khách sẽ được thoải mang những loại chất lỏng sau đây lên máy bay mà không bị giới hạn dung tích:

 • Nước lọc, rượu, bia và các loại chất lỏng không nằm trong danh mục cấm bay
 • Mỹ phẩm: Sữa tắm, sữa rửa mặt, nước tẩy trang, nước hoa hồng, dầu gội đầu, xịt khoáng, nước hoa…
 • Thuốc, dược phẩm: Thuốc uống dạng siro, cao xoa bóp (có đơn của bác sĩ), thuốc xịt muỗi…
 • Cha mẹ, người thân đi cùng trẻ sơ sinh, trẻ em được mang theo sữa, đồ ăn cho trẻ.

Quy định mang chất lỏng lên máy bay

Hành khách cần tuân thủ quy định mang chất lỏng lên máy bay Vietnam Airlines. (Ảnh: Sưu tầm)

Một số loại chất lỏng được phép mang lên máy bay nội địa Vietnam Airlines giới hạn dung tích như sau:

 • Những chất lỏng có mùi như: Nước mắm, nước tương bị giới hạn không quá 3 lít hoặc 3kg lên máy bay.
 • Một số loại bình xịt chứa khí nén không nguy hiểm, không độc hại, không gây cháy được mang lên máy bay nhưng khối lượng tịnh của mỗi bình không được vượt quá 0.5 lít hoặc 0.5kg. Tổng khối lượng của các sản phẩm này không được vượt quá 2 lít hoặc 2kg đối với mỗi hành khách. Các bình chất lỏng này cần được kiểm tra kỹ nắp đậy, van xả trước khi mang lên máy bay để tránh những nguy hiểm không đáng có xảy ra.

Các loại chất lỏng có nguy cơ cháy nổ như xăng, dầu, sơn, axit… không được phép mang lên máy bay Vietnam Airlines để đảm bảo an toàn.

1.2. Đường bay quốc tế

Theo quy định mang chất lỏng xách tay lên máy bay với đường bay quốc tế của Vietnam Airlines, hành khách được mang theo một số loại chất lỏng, gel, bình xịt theo người, hành lý xách tay. Tuy nhiên, mỗi bình chứa chất lỏng cần có dung tích không quá 100ml, tổng số lượng chất lỏng mang lên máy bay không quá 01 lít. Các lọ, chai, bình đựng chất lỏng cần được đóng kín hoàn toàn. Ngoại trừ các trường hợp được liệt kê dưới đây:

 • Chất lỏng là một loại thuốc và được đi kèm với đơn thuốc ghi rõ họ tên, địa chỉ của người kê đơn, họ và tên của người dùng thuốc phải trùng với họ tên ghi trên vé máy bay của hành khách.
 • Sữa hoặc thức ăn của trẻ sơ sinh, trẻ em và trẻ sơ sinh, trẻ em đó phải đi cùng.
 • Chất lỏng, gel, bình xịt được mua tại khu cách ly quốc tế hoặc trên chuyến bay được phép mang theo người, hành lý xách tay mà không giới hạn dung tích nhưng cần được đặt trong túi nhựa an ninh và được dán kín.

Quy định mang chất lỏng lên máy bay Vietnam Airlines

Theo quy định quy định mang chất lỏng lên máy bay hành khách đi Vietnam Airlines có thể mang theo sữa, đồ ăn lỏng khi đi cùng trẻ em (Ảnh: Sưu tầm)

Quy định mang chất lỏng lên máy bay quốc tế của Vietnam Airlines cũng nêu rõ hành khách không được mang theo nước uống khi qua cửa an ninh, vào phòng chờ hoặc lên máy bay. Nếu có nhu cầu sử dụng nước uống, hành khách có thể mua tại các quầy hàng bên trong sảnh chờ.

2. Quy định mang chất lỏng lên máy bay Bamboo Airways

2.1. Quy định về mang chất lỏng lên máy bay đường bay nội địa

Theo quy định mới về mang chất lỏng lên máy bay nội địa Bamboo Airways, hành khách được mang lên máy bay một số loại chất lỏng sau:

 • Nước uống, mỹ phẩm như: Kem dưỡng da, keo xịt tóc, sữa tắm, nước hoa, dầu gội… số lượng và dung tích không giới hạn.
 • Các loại thuốc như: Cao xoa bóp, siro, thuốc xịt mũi và cần có đơn thuốc của bác sĩ với đầy đủ các thông tin họ tên và địa chỉ của người kê đơn, tên người sử dụng thuốc trên đơn phải trùng với họ tên trên vé của hành khách.
 • Hành khách đi cùng trẻ sơ sinh được mang theo sữa, thức ăn của trẻ.

Hành khách của Bamboo Airways cũng bị hạn chế mang lên máy bay các loại chất lỏng có mùi như nước mắm, xì dầu, mắm tôm, canh, súp… Nếu muốn mang theo những chất lỏng này lên máy bay, hành khách cần được nhân viên an ninh đồng ý và đóng gói đúng tiêu chuẩn, đảm bảo chất lỏng có mùi không bị tràn, rò rỉ mùi ra ngoài.

Các chất lỏng có nguy cơ cao gây cháy nổ như sơn, dầu, xăng… cũng bị cấm tuyệt đối trên các chuyến bay của Bamboo Airways.

2.2. Đường bay quốc tế

Với đường bay quốc tế, Bamboo Airways cũng đưa ra quy định quy định mang theo chất lỏng lên máy bay cụ thể như sau: Mỗi hành khách sẽ được mang theo tối đa 1 lít nước lỏng theo bên người hoặc để trong hành lý xách tay. Các loại chất lỏng này không nằm trong danh mục chất cấm theo quy định và cần được chia theo chai, lọ với dung tích không quá 100ml.

Hành khách mang chất lỏng lên máy bay cần chia thành các chai dung tích tối đa 100ml

Hành khách tuân thủ quy định mang chất lỏng lên máy bay cần chia thành các chai dung tích tối đa 100ml (Ảnh: Sưu tầm)

3. Quy định mang chất lỏng lên máy bay Vietjet Air

3.1. Quy định mang chất lỏng lên máy bay nội địa

Quy định về mang chất lỏng lên máy bay Vietjet Air chặng bay nội địa cũng nêu rõ một số loại chất lỏng sau đây được phép mang lên máy bay theo người hoặc hành lý xách tay mà không giới hạn dung tích nhưng cần đảm bảo quy định về kích thước, trọng lượng hành lý của hãng:

 • Các loại đồ uống, nước
 • Các loại thực phẩm lỏng hoặc nửa lỏng như súp, mật ong, siro, mứt…
 • Các loại mỹ phẩm, đồ vệ sinh cá nhân có nhãn mác rõ ràng.
 • Hành khách đi cùng trẻ sơ sinh được phép mang theo sữa và đồ ăn dạng lỏng.
 • Những loại chất lỏng mua tại cửa hàng miễn thuế hoặc trên máy bay đã được niêm phong.
 • Các loại thuốc dạng nước được đi kèm với đơn của bác sĩ, thông tin của người sử dụng phải trùng với tên của hành khách trên vé.

3.2. Quy định mang chất lỏng lên máy bay quốc tế

Đối với chặng bay quốc tế, quy định chất lỏng mang lên máy bay Vietjet Air tương đối khắt khe:

 • Mỗi hành khách được mang tối đa 1 lít nước lỏng trong hành lý xách tay và cần được chia thành các chai, lọ nhỏ dung tích tối đa 100ml.
 • Các loại đồ uống, mỹ phẩm, rượu, nước hoa được mua tại cửa hàng trong sân bay hoặc các cửa hàng miễn thuế được phép mang lên máy bay với số lượng, dung tích không giới hạn nhưng cần được đóng nắp thật chặt.
 • Các loại chai, lọ chứa chất lỏng cần được đựng trong túi nhựa trong suốt kích thước không vượt quá 80cm và phải dán kính chống đổ vỡ. Nhân viên sân bay được phép mở túi nhựa để kiểm tra các loại chất lỏng bên trong, nếu không đủ điều kiện chất lỏng bạn mang theo sẽ bị từ chối mang lên máy bay.

Các loại chất lỏng dễ cháy nổ cũng không được phép mang lên máy bay của Vietjet Air dưới mọi hình thức.

Quy định mang chất lỏng lên máy bay

Quy định chất lỏng mang lên máy bay Vietjet Air đường bay quốc tế tương đối khắt khe (Ảnh: Sưu tầm)

Bên cạnh đó, các hãng hàng không cũng có quy định về chất lỏng mang lên máy bay theo dưới hình thức hành lý ký gửi. Số lượng chất lỏng cũng như quy định đóng gói của các loại chất lỏng gửi theo hình thức ký gửi cũng khác nhau tùy từng hãng bay cũng như chặng bay nội địa, quốc tế. Hành khách có nhu cầu mang theo nhiều hành lý xách tay có thể tìm hiểu kỹ quy định hành lý ký gửi để có chuyến bay thuận lợi.

Quy định mang chất lỏng lên máy bay khá khắt khe và nhiều hạng mục tùy thuộc vào từng hãng bay, đường bay nên hành khách đi máy bay, đặc biệt là những hành khách bay lần đầu thường khá lo lắng. Chính vì vậy, hành khách cần tìm hiểu kỹ quy định để và tuân thủ nghiêm túc để có một chuyến bay an toàn, thuận lợi và có một chuyến công tác hay một kỳ nghỉ thật trọn vẹn.

Bạn cũng có thể thích...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *