Tại sao Thịt bò Kobe lại đắt đỏ đến như vậy?

Chắc ai ai trong chúng ta cũng đã từng nghe qua về loại thịt bò đắt nhất thế giới, chính là Thịt bò Kobe – Nhật Bản. Những thớ thịt thơm lừng, mềm mại, tan chảy và có giá đến hàng trăm triệu đồng một kí. Tại sao lại đắc đỏ như vậy, cùng Chanh Loanh Quanh tìm hiểu nhé!

Thịt bò Kobe (神戶ビーフ – Kōbe bīfu) là loại thịt bò nổi tiếng thế giới và là một đặc sản của Thành phố Kobe, thuộc vùng Kinki, Nhật Bản. Thịt được lấy từ Bò Kobe một giống bò thịt độc đáo của vùng Kobe.

Bò Kobe là một trong 3 giống bò Waygu cho thịt ngon nhất với hương thơm nhẹ, vị béo quyện cùng với những thớ thịt mượt mà như tan dần trong miệng đã làm cho thịt bò Kobe được xếp vào hàng “cực phẩm”.

Để tạo ra một thương hiệu thực phẩm “đáng đồng tiền” như vậy, chắc chắn người nông dân Nhật Bản không thể dựa vào chế độ chăn nuôi như các nông trại bình thường. Mà ở đây, các chú bò sẽ tận hưởng những đãi ngộ mà chỉ bò Kobe mới có. Hãy cùng xem đó là những gì ngay nào!

  1. Xuất thân “quyền quý”

Bò Kobe thuộc giống bò Tajima-ushi, vùng Kobe, Nhật Bản. Chúng được nuôi tại các trang trại để phục vụ lấy sức kéo trong trồng lúa và thồ hàng. Nhưng ngày này, thịt bò Kobe trở thành đặc sản được ưa chuộng trên thế giới.

Kobe, Hyogo là nơi bò Kobe được sinh ra, lớn lên và phát triển, trong quá trình ấy bò không được di chuyển đến bất cứ đâu hay thay đổi môi trường sống nào khác. Đó phải là một con bò đực hoặc bò cái chưa qua sinh nở, bò phải được đem đi thiến để đảm bảo sự tinh khiết.

Những con bò ở đây đều có giấy khai sinh riêng, để đảm bảo được sự thuần chủng của giống.

Giấy khai sinh của từng chú bê con.

Chờ đến khi bò chất lượng nhất, không phải là lúc bò nhiều cân nhất, mà là chất lượng thịt đạt yêu cầu. 470kg là con số “đẹp” để cho bò xuất chuồng.

Khi lấy thịt, con bò phải được làm thịt tại một lò mổ ở Hyogo hoặc Kobe, Sanda, Kakogawa, Himeji, Nishinomiya.

Toàn bộ khu vực Kobe chỉ có khoảng 3000 con bò, trong đó thì mỗi hộ chăn nuôi chỉ được nuôi khoảng 10-15 con bò. Không được nuôi nhiều hơn, vì người ta cho rằng, nếu nuôi nhiều hơn thì không có đủ thời gian để chăm sóc thật kỹ cho chúng.

2. Cuộc sống “thượng lưu” của Bò Kobe

Khi bê con được 8-10 tháng đầu, chúng sẽ được cai sữa và mang đấu giá cho các hộ nông dân vỗ béo. Độ mỡ được cân đo trong da cửa bò với các máy móc hiện đại.

Tỷ lệ thịt và mỡ (tỉ lệ BMS) phải trên mức 6

Mỗi con bò đều có một chế độ ăn uống vô cùng đặc biệt với khẩu phần ăn của chúng phải được lập ra từ những chuyên gia dinh dưỡng riêng. Thường thì bò sẽ ăn cỏ non, lúa non hoặc cỏ tươi. Nước bò uống cũng là nước tinh khiết. Người dân ở đây phải khoan giếng đến 180m để lấy được nguồn nước ngầm tươi mát nhất.

Bò sẽ được tắm bằng nước ấm mỗi ngày cùng với “dịch vụ massage” đến từ người chăn nuôi nhằm để cho lượng mỡ thừa không được tích tụ hay tăng vượt quá mức cho phép. Trọng lượng của từng chú bò phải được kiểm soát nghiêm ngặt, và không được vượt quá 0,6kg/ngày.

Nhưng để làm được như thế, những người chăn nuôi ở đây đã đưa ra một chế độ dinh dưỡng bao gồm cả bia để có thể khiến cho kết cấu thịt khi xuất trại được mềm mại như đúng lời đồn “tan chảy trong miệng”. 

Khoa học đã chứng minh âm nhạc có thay đổi tích cực đối với tâm trạng và chất lượng sống của con người, và đối với động vật cũng vậy. Người ta còn cho bò nghe nhạc giao hưỡng để chúng có tinh thần thoải mái, giảm bớt lượng mỡ thừa không nên có ở thớ thịt bò.

Số lượng thịt bò mỗi ngày cũng bị giới hạn. Tối đa 1 ngày chỉ được mổ 3 con bò mà thôi và số thịt này sẽ được vận chuyện đi khắp thế giới.

3. Độ “hiếm” của Bò Kobe

Ngày nay, chỉ có khoảng 3000 con bò Kobe trên toàn thế giới, và không có con nào ở ngoài biên giới Nhật Bản. Việc các nhà chăn nuôi Nhật Bản không chấp nhận việc lai tạp hay mở rộng khiến cho giống bò này trở nên vô cùng hiếm.

Và ngay cả khi bò được bán đi, thịt phải có mã với 10 chữ số để người dùng biết đó là thịt đến từ con bò nào. Muốn ăn được thịt bò Kobe thứ thiệt, ta có thể đến Nhật Bản, Macau hoặc Hong Kong.

4. Không phải chú bò nào ở Kobe cũng là “Bò Kobe”

Bò Nhật có 2 loại nổi tiếng mà chúng ta thường hay nghe nhắc đến: Bò Kobe và bò Waygu.

Thật ra thịt bò Waygu là tên gọi chung của Thịt Bò Nhật Bản, một trong những loại thịt bò ngon nhất thế giới. Trong đó, thịt bò đến từ vùng đất Kobe là loại thịt ngon và đắt đỏ nhất thế giới.

Bò Waygu là bò Nhật bản nói chung. Còn Bò Kobe thì là bò được nuôi tại Kobe và đạt tiêu chuẩn riêng.

Khi một con bò Kobe được xẻ thịt, sẽ có 1 đội ngũ chuyên gia nghiên cứu thẩm định xem chú bò này có đạt chuẩn bò Kobe hay không. Nếu không đạt chuẩn, chú bò này chỉ được xếp vào thịt Waygu mà thôi. Còn khi nào đạt đủ tiêu chuẩn thì nó sẽ được gắn mác là thịt bò thượng hạng nhất thế giới – thịt bò KOBE và giá cao hơn nhiều lần.

Thịt bò Kobe được chia thành 5 cấp độ từ A1 đến A5. Tất nhiên loại thượng hạng nhất chính là A5 với dấu màu xanh da trời đặc trưng nhận biết của loại thịt này. Thịt Kobe A5 (tuỳ vào từng bộ phận của bò) có giá khoảng 30-100 triệu đồng / 1 kg.

Một khi đã gọi là thịt bò Kobe, thịt phải mang đủ các tiêu chuẩn trên đây và có hương vị khó thể quên, đó là lý do mà thịt bò Kobe có độ nổi tiếng cao đắt đỏ đến vậy.

Suy cho cùng, tất cả sự chu đáo từ khâu chọn giống cho đến khâu chăn nuôi cũng chỉ để mang đến cho thực khách những thớ thịt ngon nhất, hảo hạng nhất.

5. Thưởng thức bò Kobe trong Tour du lịch Nhật Bản

Đồng hành cùng Chanh Loanh Quanh trong chuyến du lịch Cung Đường Vàng – Nhật Bản, các bạn có thể thưởng thức được hương vị của thịt bò Kobe hảo hạng tại ngay tại Thành phố Kobe.

Thưỡng thức hương vị ngọt thơm, tan ra đầu lưỡi của những miếng bò sang chảnh này. Người ta sẽ chọn cách chế biến bò Kobe tái vừa, bên trong vẫn còn sống một phần để có thể cảm nhận được vị ngon mà không hề tanh nhờ chế độ dinh dưỡng thuần cỏ.

Thịt bò sẽ dần tan ra trong miệng mà không cần nhai. Miếng thịt bò đầu tiên, chúng ta nên ăn mà không cần chấm thịt với các loại sốt để có thể tận hưởng trọn vẹn miếng thịt nguyên chất nhất.

Liên hệ Chanh Loanh Quanh để tận hưởng nhiều điều thú vị khá trong hành trình du lịch Nhật Bản nhé.

𝐂𝐔𝐍𝐆 ĐƯỜ𝐍𝐆 𝐕À𝐍𝐆 𝐍𝐇Ậ𝐓 𝐁Ả𝐍 – 5 Ngày 5 Đêm cùng Chanh Loanh Quanh

https://www.facebook.com/chanhloanhquanhthegioi/

🎁 Quà tặng:

– Thưởng thức bò Kobe trứ danh

– Trãi nghiệm tàu Shinkansen với vận tốc cực nhanh

– Tặng một suất mặc Kimono miễn phí

– Tặng trải nghiệm trà đạo miễn phí🍋

Bạn cũng có thể thích...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *