Ngày hội ăn lươn của người Nhật Bản – Doyo Ushi No Hi

Ngày hôm nay 30/7 chính là DOYO NO USHI NO HI – ngày hội ăn lươn của người Nhật.

Theo các câu chuyện dân gian Nhật, nếu bạn ăn lươn vào ngày “Ushi no hi” bạn sẽ khỏe mạnh, dẻo dai hơn trong cả năm. Chính vì vậy người Nhật dành cả một ngày giữa mùa hè để ăn lươn và ngày đó gọi là “Doyo ushi no hi” (Ngày hội ăn lươn). Tùy vào từng năm mà ngày này sẽ thay đổi, vào khoảng từ 19/07 – 07/08 (năm nay rơi vào ngày 30/07).

Nói về lý do người Nhật bắt đầu ăn lươn vào mùa hè

Có một giả thuyết được ghi lại như sau: “Vào thời Edo, một ông chủ tiệm lươn đã đến nhờ ngài Hiraga Gennai (平賀源内) – một dược sĩ kiêm nhà nghiên cứu Hà Lan học, tư vấn làm thế nào để cải thiện tình hình kinh doanh hiện đang không mấy thuận lợi. Ngài dược sĩ đã bảo ông chủ quán, hãy đề một tấm biển ghi “Hôm nay là ngày Doyo no ushi no hi, hãy ăn những món có chữ U để tránh nóng!” trước cửa hàng để thu hút mọi người (lươn trong tiếng Nhật có phiên âm là “Unagi”).

Người chủ tiệm lươn đã làm theo lời chỉ dẫn của ngài dược sĩ và quả nhiên nó đã phát huy tác dụng. Từ đó, tình hình buôn bán của tiệm lươn ngày càng phát triển và được đông đảo người dân trong vùng biết đến.”

Lợi ích của việc ăn lươn

Ngoài ra, người Nhật tin rằng ăn lươn là cách chữa trị natsubate hiệu quả nhất. Natsubate (夏バテ) là một thuật ngữ dùng để miêu tả triệu chứng mệt mỏi, mất cảm giác ngon miệng, không muốn làm bất cứ thứ gì thậm chí là trầm cảm nhẹ vào ngày hè.

Thực tế, việc ăn lươn cũng rất tốt cho sức khỏe, giúp cải thiện huyết áp, giảm cholesterol, chắc xương,… bởi lươn có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, dồi dào các loại vitamin và khoáng chất như protein, omega-3, vitamin E, vitamin A, photpho,…

Xem thêm: Cơm lươn – món ăn đậm văn hóa Nhật Bản

Bạn cũng có thể thích...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *